ĐẾN ĐỀN LÝ BÁT ĐẾ CÙNG VINAJET – NGÔI ĐỀN LINH THIÊNG BẬC NHẤT CỦA CẢ NƯỚC

Đền Lý Bát Đế tức là ngôi đền đề thờ phụng 8 vị vua của nhà Lý trong lịch sử, hay còn được gọi là đền Đô ở Bắc Ninh. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng vé máy bay VIETNAM A AIRLINES thực hiện một cuộc hành trình khám phá ngôi đền này nhé!

Tìm hiểu về đền Lý Bát Đế

Cách Hà Nội 15km về phía Bắc, đền Đô thược khu Phố Thượng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, trước đây gọi là hương Cổ Pháp bởi vậy mà nhiều người còn gọi đây là đền Cổ Pháp. Đền được xây dựng vào ngày 3/3 năm Canh Ngọ 1030 bởi vua Lý Thái Tông khi vị hoàng đến này về quê là giỗ cha.

đền Lý Bát Đế

Trải qua nhiều năm tháng lịch sử, đền được trùng tu, xây dựng nhiều lần bởi các vị vua khác nhau, trở thành một biểu tượng bất diệt của người dân cả xứ Kinh Bắc. Tuy nhiên sau thời kỳ kháng chiến chống Pháp đền không còn được như trước nữa, nhiều di sản văn hóa Cổ Pháp bị phá hủy do bom đạn của quân địch. Mãi đến năm 1989, đền được tu sửa theo phác thảo được ghi lại trong những tài liệu lịch sử.

=>> Bạn có biết ve may bay nok air đang mở bán rất rẻ không?

Kiến trúc đền

Đền được chia làm 2 phần, gồm có nội thành và ngoại thành, gồm 20 hạng mục công trình có diện tích lên đến 31250 m2. Cổng vào nội thành được trạm khắm hình 5 con rồng nên còn được gọi là Ngũ Long Môn.

Chính điện đền

Chính điện gồm có:  Phương đình, Tiền tế, phía trái điện có treo tấm bảng ghi lại “chiếu dời đô”, bên phải có bài thơ “Nam quốc sơn hà”, sau cùng là Cổ Pháp, nơi đặt ngai vàng, bài vị của 8 vị vua nhà Lý. Phía chính giữa là nơi thờ của vua Lý Thái Tông, phía bên phải là vua Lý Thánh Tông, Lý Thần Tông, Lý Cao Tông còn phía trái là thờ vua Lý Nhân Tông, Lý Anh Tông và Lý Huệ Tông. Còn vua Lý Thái Tổ được thờ tại Tiền tế gồm có 7 gian rộng 220m2.

Ngoài ra trong nội thành còn có nhiều di tích lịch sử như những đình mái cong, nhà chuyển bổng khác. Ngoại thành gồm có thủy đình trên hồ bán nguyệt – là địa điểm hấp dẫn, ngày xưa thường được dùng cho các chức sắc hay tướng lĩnh hợp bàn cùng với nhà chủ tế, nhà kho, nhà khách và đền vua Bà.

=>>Bài viết hay: Đặt vé máy bay đi Hà Nội hãng Bamboo Airway.

Hội Đền

Hội được tổ chức vào ngày 13 – 16 tháng giêng âm lịch hàng năm, là ngày vua Lý Công Uẩn đăng quang và ban “chiếu dời đô” chuyển điểm đóng đô từ Bắc Ninh xuống Thăng Long, tức là Hà Nội ngày nay. Đây là ngày mọi người tỏ lòng biết ơn đến các vị vua trong lịch sử cùng với việc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, độc đáo. Lễ hội trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Đình Bảng, là nét đẹp văn hóa mà người dân nơi đây lưu giữ qua bao nhiêu thế hệ.

Hội đền

Đền Lý Bát Đế là một ngôi đền linh thiêng, thu hút đông đảo lượt khách đến du lịch tham quan hàng năm, là một địa điểm bạn không thể bỏ lỡ nếu có cơ hội đến thăm Bắc Ninh.

Du khách có thể đến Bắc Ninh bằng xe ô tô, xa máy hay xe hoặc xe khách. Còn nếu bạn ở xa thì có thể liên hệ tới phòng vé VINAJET để đặt cho mình một tấm vé máy bay tới sân bay Nội Bài – Hà Nội, sau đó lên xe khách di chuyển đến Bắc Ninh. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong suốt hành trình của mình.

Leave a Comment